Saturday, 26/11/2022 - 18:31|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Kim Phượng

TRẢI NGHIỆM LÀM BÁNH TRÔI - TẾT HÀN THỰC

Tổ chức hoạt động trải nghiệm "Tết hàn thực"

         Giáo dục học sinh nhớ về cội nguồn dân tộc, phát triển năng lực sáng tạo và rèn các kỹ năng sống là mục tiêu chính của các hoạt động trải nghiệm trong trường Mầm non nói chung và trường mầm non Kim Phượng nói riêng. Đó là cốt lõi của các hoạt động trải nghiệm mà trường Mầm non Kim Phượng tổ chức cho học sinh trong tháng 3 âm lịch năm học 2021 - 2022

Tổ chức hoạt động trải nghiệm "Tết hàn thực"

         Giáo dục học sinh nhớ về cội nguồn dân tộc, phát triển năng lực sáng tạo và rèn các kỹ năng sống là mục tiêu chính của các hoạt động trải nghiệm trong trường Mầm non. Đó là cốt lõi của các hoạt động trải nghiệm mà trường Mầm non Kim Phượng tổ chức cho học sinh trong năm học 2021 - 2022

Cội nguồn ý nghĩa "Tết hàn thực"

Tết Hàn thực của người Việt mang những sắc thái riêng, mang đậm chất Việt. Vào ngày mùng 3/3 âm lịch hằng năm, người dân đều ăn đồ nấu chín để nguội với tấm lòng thành kính nhất nhằm tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất.

Tết Hàn thực của người Việt chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất. ... Bánh trôi bánh chay là đặc trưng của ngày lễ này. Từ xa xưa bánh trôi bánh chay đã đi vào thơ ca dân tộc như những món ăn đặc trưng phổ biến của người Việt. Hai thứ bánh trôi và chay đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên.

 

Niềm vui sáng tạo

    Giáo viên các lớp hướng dẫn các con trải nghiệm các hoạt động làm bánh trôi và trang trí đĩa bánh trôi. Trong ngày hội, tất cả các con đều được nghe giới thiệu về nguồn cội "tết Hàn thực", ý nghĩa của việc nhớ ơn người đã khuất trong mỗi gia đình người Việt. Sau đó các con được giáo viên hướng dẫn làm bánh trôi theo các quy trình nhào bột, chia phần, nặn bánh, chao bánh và bày đĩa, ... Các con hồ hởi tham gia vào quá trình làm bánh trôi. Mỗi bạn đều được thực hành đủ 5 bước để tạo ra những đĩa bánh trôi ngon và hấp dẫn. Nhìn những đôi bàn tay tí xíu xéo bột, nặn bánh hết sức khéo léo tạo cho các bậc cha mẹ và thầy cô ngỡ ngàng. Với hơn 20 kg bột các màu được bố mẹ và các cô ủng hộ đã giúp các con chế biến thành những đĩa bánh trôi ngũ sắc hết sức đẹp mắt và các con có một bữa tiệc bánh trôi tuyệt vời. Sau buổi trải nghiệm khuôn mặt bạn nào cũng rạng ngời vì chính mình đã làm ra được những đĩa bánh trôi thật đẹp mắt để mọi người cùng thưởng thức.

Thông qua hoạt động này, chúng tôi muốn khẳng định rằng các con rất sáng tạo và khéo léo. Bố mẹ hãy tin tưởng và trao cơ hội để các con tự khẳng định bản thân. Các con có thể làm giúp bố mẹ được rất nhiều việc khi các con ở nhà.

 

 

 

 

 

Nguồn:mnkimphuong.thainguyen.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 15
Tháng 11 : 1.255
Năm 2022 : 11.850